Menu

Hướng dẫn thực hiện hơi thở Ujjayi – Hơi thở chiến thắng

0 Comments


Hơi thở Ujjayi là gì

Sở dĩ hơi thở Ujjayi Pranayama được gọi là hơi thở chiến thắng vì theo tiếng phạn, từ Ujjayi được tạo từ tiền tố tiếng phạn “ud” và “ji”: “ujji”, Ujjayi có nghĩa là “chiến thắng”, “người chiến thắng”. Chính vì thế  thở Ujjayi có nghĩa là “hơi thở chiến thắng”.

Ngoài ra hơi thở Ujjayi còn được gọi là hoi thở sóng biển vì trong quá trình hít thở âm thanh được tạo thành bằng việc di chuyển các thanh môn khi không khí được hít vào thở ra sẽ phát ra âm thanh như sóng biển “hhhhhhhh”. Khi tập trung lắng nghe hơi thở giúp ta tập trung, và thực hành Yoga dễ dàng hơn.

Quá trình hít vào thở ra của hơi thở Ujjayi đều được thực hiện từ mũi. Trong khi hít vào, “âm thanh như tiếng đại dương” di chuyển qua thanh môn tạo ra một âm thanh nhẹ nhàng như  âm “hhhhhhh”

Công dụng của hơi thở Ujjayi

Khi thực hành hơi thở Ujjayi sẽ tác động đến toàn bộ hệ thống hô hấp, tim mạch, giúp giải phóng căng thẳng, giúp bình ổn lại tâm trí và cơ thể. Hơi thở Ujjayi được áp dụng rất nhiều khi thực hành Astanga Yoga cung cấp sức mạnh khi thực hiện các tư thế.  Khi áp dụng tốt hơi thở bạn sẽ cảm nhận được một luồng năng lượng vô tận di chuyển khắp cơ thể, đến từng tế bào một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra hơi thở Ujjayi còn mang lại rất nhiều lợi ích sau

  • Tăng khối lượng oxy trong máu
  • Duy trì độ nóng bên trong cơ thể
  • Giải tỏa căng thẳng
  • Khuyến khích các dòng chảy Prana
  • Cân bằng huyết áp
  • Giúp những người tập yoga duy trì nhịp điệu trong khi luyện tập
  •  Bổ sung năng lượng
  • Thanh lọc tâm trí và cơ thể
  • Tăng cảm giác hiện hữu, sự nhận thức và chất lượng thiền định

Cách thực hiện hơi thở Ujjayi

Đầu tiên hãy điều chỉnh tư thế ngồi thật thoải mái, hãy ngồi lưng thẳng nhẹ nhàng nhắm mắt lại.

Bước 1: Hít chậm vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
Khi thở ra, hãy tạo ra âm thanh “HHHHHAAAA”.
Bước 2: khép nhẹ miệng lại và thở ra. Hãy tạo ra âm thanh tương tự như lúc mở miệng (nhưng ta đang đóng miệng lại và thở ra bằng mũi).Cảm nhận sự co thắt nhẹ ở cổ họng không thay đổi và giữ cho nó nhẹ, tự nhiên. Chắc chắn rằng âm thanh của hơi thở phát ra từ cổ họng chứ không phải từ mũi. Duy trì vị trí của cổ họng khi hít vào và tạo ra âm thanh xì xào tương tự như khi thở ra, âm thanh như tiếng sóng nhẹ nếu nghe từ vỏ ốc lớn áp sát vào tai.
Bắt đầu làm cho êm đều khi hít vào và thở ra. Cân bằng giữa âm thanh, chất lượng và độ dài của hơi thở.

Có thể bạn sẽ thấy khi thở ra âm thanh sẽ rõ và dài hơn, vì vậy hãy cố hít sâu thêm (để dung tích phổi được mở rộng hơn), đây là bước đầu tiên để làm dài hơi thở.
Hãy cảm nhận nhịp tim, hít vào khoảng ba đến năm nhịp đập và thở ra cùng một độ dài như vậy, đây là bước thứ hai để làm dài hơi thở trong khi hít vào và thở ra.
Nâng hai cánh tay lên khi hít vào, và hạ tay xuống khi thở ra. Cách bạn hít thở phải đồng bộ với sự di chuyển (Vinyasa), đây là bước thứ ba để kéo dài hơi thở.

Bây giờ hãy thả lỏng hai tay lên đùi trong khi cho hơi thở đi vào đi ra tự nhiên. Cảm nhận sự di chuyển của hơi thở. Bằng cách kéo dài hơi thở, bạn sẽ hấp thụ được năng lượng (Prana). Bạn cũng có thể cảm nhận sự rung nhẹ ở phần phía sau cổ họng. Khi bạn thực tập hơi thở này lâu dài và tiến bộ, hơi thở sẽ trở nên nhẹ nhàng và bạn sẽ trở nên liên kết với Prana nhiều hơn.

Sưu tầm : Internet, Shiri yoga, Shivon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

KHAI GIẢNG HLV YOGA T7/2019 

ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN VIÊN YOGA
⭐️⭐️⭐️VỪA HỌC VỪA LÀM⭐️⭐️⭐️

*** K17: khai giảng 13/07/2019 (học thứ 7 và chủ nhật 7:30 AM đến4:30PM, nghỉ trưa 2 tiếng.)

*** K18: khai giảng 15/07/2019 (học từ thứ 2đến thứ 6 – 7:30AMđến 11 AM)

Bạn đang đi làm cần thêm nghề tay trái. Để phòng thân và có thêm thu nhập
Bạn cần việc làm chính thức 4 đến 6 giờ mỗi ngày.

Bạn muốn bảo vệ sức khỏe, tìm hiểu Kiến thức về yoga. bạn giúp người thân bạn bè tập yoga hay đi dạy để có thêm thu nhập.

Ngoài việc mỗi ngày tự tập luyện không phụ thuộc giáo viên. Bạn còn có thêm thu nhập khá cao nếu mỗi ngày dạy 1h hoặc 2h vào sáng sớm,chiều tối hay buổi trưa vào lúc rảnh rỗi.

Bạn được học từ căn bản đến nâng cao
Asana – Prana thở – thiền – triết lý yoga – Giải phẫu học – lợi ích – tác dụng – cách soạn bài – bạn được kèm khi thực hành trợ giảng tại các lớp của trung tâm Ánh Bình mình .Chi tiết khoá học.

Hiện nay nhu cầu tập yoga từ trẻ em đến người già, người bệnh, người chấn thương …. tại các trung tâm, câu lạc bộ, cty, gia đình đang thật sự cần thiết
Vì vậy mà vai trò người giáo viên yoga trong tương lai rất quan trọng.
Bạn thật sự muốn tìm hiểu và có đam mê trở thành huấn luyện viên yoga thật dễ dàng khi được đào tạo tại trung tâm yoga ÁNH BÌNH MINH. và cấp giấy chứng nhận khi hoàng thành khoá học huấn luyện viên yoga tại trung tâm.
Bạn ở xa có nhu cầu ở lại vui lòng liên hệ trước
Hồ sơ tại:

Cơ sở 1: Trung tâm yoga Ánh bình minh 117 hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Cơ sở 2: Số 2 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Gò Vấp, TP. HCM. ( tầng 2)

Hoặc FB: https://www.facebook.com/TrungTamYogaAnhBinhMinh/

SDT: 0908042805 ( Cô Diễm) hoặc 0353.026.505 (Linh)